Sinh viên cầm đồ lấy vốn đi buôn

Với mong muốn có thêm khoản tiền chi trả cho việc học hành, đủng đỉnh mua sắm, chơi bời, một số sinh viên đã rủ nhau đi buôn, thậm chí đi buôn lậu…

Cầm đồ lấy vốn đi buôn

 

Cuộc sống sinh viên thiếu thốn đủ đường. Số tiền bố mẹ ở quê gửi ra chỉ đủ đóng học phí, tiền phòng, tiền ăn và một số nhu cầu tối thiểu khác. Để kiếm thêm chút tiền trang trải cuộc sống, mua sắm, vui chơi, một số sinh viên đã quyết hùn vốn… đi buôn.

 

Không giống như đám bạn vẫn đi dạy thêm, bưng bê nhà hàng, quán bar, Đ.Quyên (SV ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội) lại chọn cách đi buôn. Với lý do đi học nhiều, đang làm khóa luận cuối cấp, Quyên xin bố mẹ mang chiếc xe máy lên Hà Nội để tiện đi lại. “Em lấy xe máy cầm đồ rồi rủ mấy đứa cùng phòng dồn vốn làm ăn. Thời gian đầu, em đến chợ đầu mối Đồng Xuân, chợ vải Ninh Hiệp lấy quần áo đi bán dạo.

 

Sau khi bắt được mối chuyên vận chuyển quần áo Quảng Tây (Trung Quốc), em tính đến chuyện sang Trung Quốc nhập về Hà Nội bán. Chúng em bắt xe ra Móng Cái, làm giấy thông hành (mất khoảng 300.000 đồng) mua quần áo, giày dép… về Hà Nội bán.

 

Nhờ biết cách kinh doanh hợp với thị hiếu của đối tượng khách hàng cũng như biết tính toán, căn ke, quyết định nhập với số lượng vừa đủ bán nên bọn em làm ăn có lãi, có tiền trang trải học phí, sinh hoạt cá nhân, không phải xin tiền nhà”, Đ.Quyên chia sẻ.

Sinh viên có vốn ít, trong khi đó lại phải tranh thủ buổi học, nên chủ yếu kinh doanh theo mùa vụ, lễ tết. Bạn Nguyễn Nga (SV ĐH Ngoại ngữ Hà Nội) chia sẻ: “Mùa nào bọn em kinh doanh hàng hóa đó. Mùa lễ Valentin, ngày Quốc tế Phụ nữ, ngày Nhà giáo Việt Nam, lễ Noel…, tụi em bán gấu bông, hoa và một số mặt hàng lưu niệm khác. Tụi em mua hoa ở chợ hoa Quảng Bá (Hà Nội), còn gấu bông nhập từ cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn).

Sau mỗi vụ, nếu khéo buôn, tụi em lời vài triệu đồng. Điều quan trọng hơn, sau mỗi buổi đi buôn, em thấy mình trưởng thành hơn, tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm sống”.

Để có tiền đi buôn, một số sinh viên còn giở đủ mọi trò, mọi thủ đoạn “hùn vốn”. “Có một sinh viên còn nói dối bạn bè trong lớp rằng, mình đang có người bạn bị tai nạn rất nặng, nhà bạn ấy lại rất xa, không có tiền đưa bạn đi viện ngay sẽ nguy kịch”. Thế rồi, cậu lập lại kịch bản đó với nhiều người bạn khác trong lớp và dồn được một số tiền kha khá làm vốn đi buôn.

Hôm sau, một người bạn trong lớp bắt gặp bạn này đang bán hoa ở đường Nguyễn Trãi (Thanh Xuân, Hà Nội). Khi đem chuyện này kể với những người bạn cùng lớp, mọi người vô cùng giận dữ, từ đó chẳng ai thèm chơi với bạn này nữa”, Nguyễn Hà Mi (SV ĐH Luật Hà Nội) chia sẻ.

Sinh viên cầm đồ lấy vốn đi buôn
5 (100%) 1 vote

Thêm bình luận